ĐBQH chuyên trách bàn Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi

Cập nhật: 06/09/2018 10:40

(Thanh tra) - Ngày 6/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức hội nghị đại biểu (ĐB) QH hoạt động chuyên trách để thảo luận 02 Dự án Luật: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học để chuẩn bị trình QH xem xét, thông qua tại Kỳ họp 6.

ĐBQH chuyên trách bàn Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách. Ảnh: TN

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây là 2 Dự án Luật quan trọng có nhiều nội dung mới, có tác động lớn đến đời sống xã hội, được cử tri và các vị ĐBQH rất quan tâm.

Việc thảo luận các nội dung Dự thảo Luật để trình QH xem xét, thông qua tại Kỳ họp 6 tại hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách là hoạt động rất cần thiết và có ý nghĩa thiết thực.

“Điều này khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của ĐBQH hoạt động chuyên trách, góp phần nâng cao chất lượng các nội dung trình QH, nhất là đối với các dự án luật có nhiều nội dung khó, phức tạp, có nhiều ý kiến khác nhau”, Chủ tịch QH nói.

Theo Chủ tịch QH, Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) là một dự án luật hết sức quan trọng, đã được đưa ra thảo luận tại 2 kỳ họp và dự kiến sẽ trình QH xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 6 để thể chế hóa Nghị quyết trung ương về phòng, chống tham nhũng, khắc phục các hạn chế, bất cập của luật hiện hành, giải quyết những vấn đề thực tiễn của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong tình hình mới, đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế.

Dự án Luật cần tiếp tục được thảo luận, cho ý kiến về các vấn đề như việc xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc; cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập; đối tượng có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập và vấn đề mở rộng phạm vi điều chỉnh của Dự thảo Luật ra khu vực ngoài Nhà nước…

Còn Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học cũng là đang thu hút sự quan tâm của dư luận, nhằm góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Việc sửa đổi luật này nhằm đặt nền móng pháp lý ban đầu với việc tự chủ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giáo dục đại học nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Tuy nhiên, Dự thảo Luật cũng cần phải làm rõ những vấn đề như: Tăng cường trách nhiệm của Nhà nước đối với các loại hình cơ sở giáo dục đại học, cơ cấu tổ chức và quản trị của cơ sở giáo dục đại học, phát triển hệ thống đại học tư thục, hợp tác giáo dục với nước ngoài, các vấn đề về học phí, về tiêu chuẩn, thời gian công tác của giáo viên…

Chủ tịch QH đề nghị các ĐB tham dự hội nghị phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia thảo luận, tranh luận làm rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau để tạo sự thống nhất cao khi thông qua 2 dự án luật này tại Kỳ họp thứ 6 sắp tới.

H.Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica