Đất nước đang có những vấn đề “rất nóng”, báo cáo thấy “êm ả, lạc quan”

Cập nhật: 16/07/2019 22:13

(Thanh tra) – “Tôi thấy tình hình đất nước, xã hội bao nhiêu chuyện đang diễn ra, có thể nói là đang có những vấn đề rất nóng. Nhưng báo cáo của chúng ta vẫn thấy êm ả, lạc quan quá”, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Đất nước đang có những vấn đề “rất nóng”, báo cáo thấy “êm ả, lạc quan”
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu

Sáng 16/7, tiếp tục chương trình làm việc, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo tổng kết kỳ họp 7, bước đầu chuẩn bị kỳ họp 8 Quốc hội khoá 14.

Chất vấn còn mang tính bình luận, giải thích

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, sau 20 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc, trách nhiệm, Quốc hội khóa 14 đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc kỳ họp 7 với nhiều nội dung trên tất cả các lĩnh vực: Lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. 

Quốc hội đã xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật khác; phê chuẩn nhân sự, tiến hành giám sát chuyên đề, chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc tổ chức kỳ họp 7 vẫn còn hạn chế, cần tiếp tục lưu ý rút kinh nghiệm. 

Đó là, chất lượng chuẩn bị một số nội dung còn hạn chế. Hồ sơ tài liệu của một số dự án luật, nghị quyết gửi đến đại biểu Quốc hội quá chậm, ảnh hưởng đến chất lượng tham gia ý kiến và quyết định của đại biểu Quốc hội. Việc tổng kết, đánh giá tác động trong một số dự án luật chưa được quan tâm đúng mức.

Tại phiên chất vấn, vẫn còn vẫn còn một số ý kiến chất vấn mang tính bình luận, giải thích, trùng lắp. Có đại biểu nêu chất vấn còn dài, chưa rõ ý, chất vấn quá thời gian quy định. Một số nội dung trả lời chất vấn còn chung chung, chưa đúng trọng tâm…

Đánh giá thế nào để thấy “Quốc hội đang nói tiếng nói của dân”

Cho ý kiến, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đặt vấn đề, đánh giá tổng kết kỳ họp 7 rất cần thiết, nhưng rút ra kinh nghiệm gì, kỳ họp thứ 8 có lặp lại những vấn đề đã nói hôm nay không?

Theo ông, cần phải cải cách đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, phải xác định thế nào chứ các báo cáo có cái gì đó vẫn “hồng quá, lạc quan quá”.

“Tôi thấy tình hình đất nước, xã hội bao nhiêu chuyện đang diễn ra, có thể nói là đang có những vấn đề rất nóng. Nhưng báo cáo của chúng ta vẫn thấy êm ả, lạc quan quá”, ông Uông Chu Lưu nói và nhấn mạnh, kỳ họp cuối năm rất quan trọng, chuẩn bị cho kết thúc nhiệm kỳ 5 năm, đại hội Đảng các cấp.

Về báo cáo kinh tế - xã hội, ngân sách, Quốc hội đã dành 2,5 ngày để thảo luận. Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần phải tiếp tục đổi mới hơn nữa. Theo ông, cả Quốc hội và Chính phủ phải tập trung vào một số vấn đề mà cuộc sống đang đặt ra để có những giải pháp giải quyết, nếu không sẽ “chưa đạt là cơ quan quyền lực quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước”.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, công tác giám sát, kiểm soát quyền lực đúng là đã có đổi mới, cải tiến, đi vào những vấn đề trúng, đúng, nhưng giám sát phải có tác động.

“Chúng ta cũng nên rút kinh nghiệm đánh giá thế nào đó để người ta nhìn vào đánh giá này người ta thấy đúng là Quốc hội đang nói tiếng nói của dân”, ông Lưu nêu rõ.

Về công tác luật pháp, theo Phó Chủ tịch Quốc hội, chúng ta đang ban hành nhiều luật nhưng có luật không phải ưu tiên cuộc sống đang đòi hỏi bức xúc mà làm theo chương trình, cái gì dễ làm trước. 

Ông đơn cử, như vấn đề đầu tư công - tư, doanh nghiệp Nhà nước, cổ phần hóa, đất đai “nóng bỏng” như thế nhưng vẫn đang xin lùi lại.

“Ngay cả quá trình phối hợp chỉnh lý dự án luật, tôi nhiều hôm với tư cách Phó Chủ tịch Quốc hội làm việc các cơ quan tiếp thu, chỉnh lý những dự án luật, mời không có đồng chí thứ trưởng nào đến dự cả… Đồng chí nào cũng bảo bận đi họp”, ông Uông Chu Lưu nói và nhấn mạnh, vấn đề này phải rút kinh nghiệm sâu sắc, làm rõ trách nhiệm chứ đừng nói chung chung.

Chấn chỉnh việc đại biểu vắng mặt quá nhiều

Về chuẩn bị kỳ họp 8, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến Quốc hội làm việc 22, 25 ngày, họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 21/10 và bế mạc vào ngày 20/11.

Một trong những vấn đề cần quan tâm tại kỳ họp tới, Tổng Thư ký đề nghị nghiên cứu giảm hoặc bỏ thảo luận ở tổ do hiệu quả chưa cao. 

“Trước mắt, đối với nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, đề nghị không bố trí thảo luận ở tổ và tăng thời gian thảo luận ở hội trường (từ 2,5 lên 3 ngày), đồng thời, giảm thời gian phát biểu của đại biểu từ 7 phút xuống còn 5 phút”, ông Phúc nói.

Cho ý kiến, theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga, không nên bỏ thảo luận tổ, nhưng không nên ghép nhiều nội dung vào một buổi họp tổ. Đặc biệt cần khắc phục, hạn chế tối đa việc vắng mặt, nghỉ sớm tại các phiên thảo luận tổ khi có những đoàn trong 1 buổi vắng mặt 13 đại biểu.

“Cử tri cũng rất băn khoăn về tỉ lệ biểu quyết có khi vắng tới 70 – 80 đại biểu trong 1 phiên họp. Tôi đề nghị việc này cần phải được chấn chỉnh”, bà Nga nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo bà Nga, các Uỷ ban cần xem xét để thấy vấn đề nào quan trọng thì đề nghị tăng thời gian thảo luận lên 1 ngày hoặc 2/3 ngày.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói thêm, sau khi thảo luận ở tổ các vấn đề kinh tế - xã hội, dự án luật thì tập hợp nhanh, rút ra những vấn đề lớn để tập trung thảo luận ở hội trường để quyết định..

“Còn về thời gian phát biểu của đại biểu, tôi nghĩ có người 7 phút vẫn thiếu nhưng có người 5 phút vẫn thừa. Nên vẫn thực hiện theo đúng quy chế, vấn đề là chúng ta điều hành như thế nào để khỏi trùng lặp”, ông Uông Chu Lưu nêu ý kiến.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica