Bộ trưởng Tô Lâm: Không quản lý di dân tốt sẽ tạo xung đột xã hội

Cập nhật: 29/12/2016 15:15

(Thanh tra) - Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng nay (29/12), Thượng tướng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm kiến nghị, năm 2017 cần tăng cường quản lý di dân, di cư vì nếu không sẽ gây nên những dấu hiệu bất ổn trong điều hành, quản lý…

Bộ trưởng Tô Lâm: Không quản lý di dân tốt sẽ tạo xung đột xã hội

Nhiều băng, ổ nhóm nguy hiểm núp bóng doanh nghiệp

Theo Thượng tướng Tô Lâm, năm qua, ngành Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương đảm bảo an ninh, an toàn cho các công trình trọng điểm quốc gia, kịp thời đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn các hoạt động thông qua kinh tế để chuyển hóa chính trị.

“Lần đầu tiên Bộ Công an đề xuất Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị về an ninh kinh tế để chống chệch hướng những diễn biến trong kinh tế và sắp tới sẽ triển khai”, người đứng đầu ngành Công an nói.

Cụ thể, lực lượng công an liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự, triệt phá các băng ổ nhóm tội phạm núp bóng các doanh nghiệp.

Năm 2016, toàn lực lượng đã triệt phá 1.990 băng, ổ nhóm, tội phạm, trong đó có nhiều băng, ổ nhóm nguy hiểm, núp bóng các công ty, doanh nghiệp để hoạt động chống phá, ảnh hưởng xấu đến môi trường cạnh tranh, hoạt động bình thường của các doanh nghiệp.

“Sự xâm nhập, can thiệp của tội phạm hình sự, kinh tế thông qua các hoạt động kinh tế để thu nạp các đối tượng tiền án tiền sự, các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, đâm thuê chém mướn, cưỡng đoạt tài sản, tín dụng đen, siết nợ, đòi nợ thuê để can thiệp vào các hoạt động đấu thầu, các hoạt động kinh tế… đã đe dọa đến an ninh, an toàn và lợi ích của doanh nghiệp”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 16.823 vụ phạm tội về trật tự quản lý kinh tế (nhiều hơn 901 vụ so với 2015); 224 vụ vi phạm pháp luật về tham nhũng; điều tra, xử lý nhiều vụ án kinh tế tham nhũng lớn, tính chất phức tạp.

Lực lượng Công an cũng xử lý 17.622 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, qua đó nâng cao ý thức của các tổ chức, doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường, giải tỏa bức xúc của người dân đối với những vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…

Trong công tác phòng cháy, chữa cháy, đã kiểm tra, xử lý 19.629 trường hợp vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 38 tỷ đồng; tổ chức cứu nạn cứu hộ 1.855 vụ cứu hộ, đã cứu được 450 nạn nhân…

Nảy sinh các vấn đề di dân

Để góp phần tăng cường quản lý và phát triển ổn định kinh tế - xã hội năm 2017, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, cần tăng cường quản lý xã hội, tăng cường quản lý di dân, di cư.

Theo Bộ trưởng, di dân là vấn đề trên phạm vi quốc tế, nhiều quốc gia phải đối mặt và chúng ta cũng nảy sinh các vấn đề di dân di cư.

“Nếu không quản lý tốt vấn đề này sẽ làm méo mó việc quản lý dân cư, nếu không kiểm tra sẽ có những dấu hiệu bất ổn trong điều hành quản lý của chúng ta”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Tô Lâm lấy ví dụ ở Tây Nguyên, trước đây có 1,1 triệu dân, bây giờ đã tăng lên 5,5 triệu người, nếu trong điều hành kinh tế - xã hội những chỉ số vẫn như cũ thì sẽ ảnh hưởng đến định hướng phát triển chung và ổn định trong nhân dân.

“Nhiều địa phương dân lao động, di cư nơi khác đến còn đông hơn dân ở đó, gây khó khăn cho việc quản lý, nhiều địa bàn xã, huyện dân nhập cư nhiều hơn dân tại chỗ, tạo xung đột xã hội, gây mất ổn định xã hội”, Bộ trưởng cảnh báo.

Bộ trưởng đề nghị các ngành liên quan có quan tâm, nghiên cứu số liệu chính xác về vấn đề này để có quản lý hợp lý, đồng thời đưa vấn đề này vào Nghị quyết của Chính phủ để tăng cường kỷ luật kỷ cương, phát triển ổn định kinh tế - xã hội.

Ghi nhận kiến nghị của Bộ trưởng Tô Lâm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý Nhà nước về vấn đề di dân. Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ chủ trì một hội nghị riêng bàn về việc này.

Thảo Nguyên

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica