Bỏ phiếu kín quyết định 29 trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử bổ sung

Cập nhật: 25/01/2016 18:58

(Thanh tra) - Trao đổi bên hành lang Đại hội Đảng XII cuối giờ chiều nay (25/1), đại biểu Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết, Đại hội đã bỏ phiếu kín để quyết định việc xin rút của 29 trường hợp.

Bỏ phiếu kín quyết định 29 trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử bổ sung
Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh trao đổi với các đại biểu bên hành lang Đại hội Đảng lần thứ XII

Đại hội Đảng lần thứ XII đã bầu Ban Kiểm phiếu gồm 25 thành viên, do ông Nguyễn Thế Trung - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng ban để thực hiện công tác kiểm phiếu tại Đại hội.

Công việc đầu tiên của Ban Kiểm phiếu Đại hội XII để chuẩn bị cho việc bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa II là kiểm phiếu của đại biểu biểu quyết các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Sau khi có danh sách bầu cử chính thức Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và đại biểu tiến hành bỏ phiếu, Ban Kiểm phiếu sẽ tiến hành kiểm phiếu, báo cáo kết quả bầu cử, công bố danh sách các đồng chi trúng vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Theo đại biểu Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, kết quả tổng hợp số lượng ứng cử, đề cử bổ sung tại Đại hội cho thấy không có ai tự ứng cử. Có 62 người được Đại hội đề cử bổ sung để bầu bầu Uỷ viên chính thức và khoảng 30 người vào danh sách bầu Uỷ viên dự khuyết.

Những người không đủ điều kiện theo quy chế sẽ không được đưa vào danh sách. Trong 62 ứng viên bổ sung cho vị trí Ủy viên Trung ương chính thức thì có 23 người xin rút. Trong 30 ứng viên bổ sung cho vị trí Ủy viên dự khuyết có 6 người xin rút. Tổng cộng có 29 người. Đại hội đã bỏ phiếu để quyết định việc xin rút của từng trường hợp. "Việc quyết định này được thể hiện bằng phiếu kín. Điều này rất dân chủ và chặt chẽ", ông Cường nói.

Một số đại biểu cũng cho biết, sau khi có kết quả, nếu danh sách này kết hợp với danh sách nhân sự được Ban Chấp hành Trung ương khóa XI giới thiệu ứng cử Ủy viên Trung ương chính thức khóa XII có số dư vượt quá 30% thì Đại hội sẽ tiến hành bước 2 là "bước thu gọn danh sách để đảm bảo tập trung phiếu bầu".

Đại hội sẽ tiếp tục bỏ phiếu đối với các trường hợp được đề cử (bổ sung) lấy từ trên xuống dưới (số phiếu cao xuống thấp) để quyết định danh sách bầu cử chính thức Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, đảm bảo số dư ứng cử Ủy viên chính thức không quá 30% và tổng số dư bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII không quá 10-15% như quy định của Quy chế bầu cử Đại hội XII.

Hai bước đầu tiên này chỉ thực hiện đối với nhân sự được đề cử bổ sung vì "các đại biểu đã thống nhất với danh sách những nhân sự được Ban Chấp hành Trung ương khóa XI giới thiệu rồi mới đề cử bổ sung".

Các đại biểu khẳng định, trong ngày hôm nay sẽ phải chốt danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII để sáng mai (26/1) Đại hội thực hiện việc bầu cử.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica