Bí thư Hà Nội: Kiểm tra phải kịp thời, không để vi phạm nhỏ thành lớn

Cập nhật: 10/10/2018 15:45

(Thanh tra) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, “phải tăng cường kiểm tra giám sát tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, kịp thời phát hiện và phòng ngừa vi phạm, không để vi phạm nhỏ trở thành vi phạm lớn”.

Bí thư Hà Nội: Kiểm tra phải kịp thời, không để vi phạm nhỏ thành lớn
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: TN

Sáng ngày 10/10, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thành lập ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất lần thứ hai.

Không để tình hình phức tạp rồi mới kiểm tra

Theo Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ TP trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

10 năm qua trở lại đây, UBKT các cấp trong Đảng bộ TP Hà Nội đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 890 tổ chức Đảng và 2.885 đảng viên; kết luận 492 tổ chức Đảng và 2.464 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 75 tổ chức Đảng và 1.446 đảng viên.

Các cuộc kiểm tra, giám sát đã đi vào những lĩnh vực trọng yếu, nhạy cảm, phức tạp, dễ nảy sinh vi phạm; những vấn đề nổi cộm, còn hạn chế, tồn tại ở cơ sở mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm.

Đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng bộ TP thì ngày càng lớn mạnh và trưởng thành, dù trong hoàn cảnh nào cũng không dao động trước khó khăn, thách thức, có ý thức tổ chức kỷ luật, lối sống liêm khiết, lành mạnh…

“UBKT Trung ương đánh giá cao, ghi nhận những thành tích xuất sắc mà UBKT Thành ủy Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua”, ông Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ cho biết.

Theo ông Thu, Hà Nội là Thủ đô của cả nước, Đảng bộ Hà Nội cũng là Đảng bộ có đông đảng viên nhất cả nước và đang đứng trước những thách thức, những đòi hỏi rất lớn trong quá trình phát triển.

Vì thế, Hà Nội càng cần phải phấn đấu là TP gương mẫu, đi đầu trên nhiều lĩnh vực, trong đó có công tác kiểm tra, giám sát Đảng.

Lãnh đạo UBKT Trung ương đề nghị, cấp ủy và UBKT các cấp trong Đảng bộ TP cần tiếp tục thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, với phương châm lấy “xây” để “chống”, giáo dục, phòng ngừa là chủ yếu.

Chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của ngành là kiểm tra đối với tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

“Kịp thời tiến hành kiểm tra, không để tình hình phức tạp rồi mới tiến hành kiểm tra, không để bị động, bất ngờ. Tập trung kiểm tra, giám sát vào những ngành, lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực như tham nhũng, quản lý đất đai, tài chính, công tác cán bộ…”, ông Thu nói.

Theo ông Thu, những trường hợp vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật cần xử lý nghiêm minh để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng và phòng ngừa sai phạm nghiêm trọng xảy ra.

“Lắng nghe” nhịp đập của TP, tâm tư của người dân

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý thêm, những năm tới Hà Nội có những thuận lợi cơ bản song còn không ít khó khăn, thách thức. Nên UBKT Thành uỷ và UBKT các cấp nhận cần thức đầy đủ, sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng.

“Công tác kiểm tra, giám sát phải được tiến hành thường xuyên, công khai, dân chủ, thận trọng, chặt chẽ và lấy phòng ngừa là chính. Kiên quyết xử lý những tổ chức, đảng viên cố tình vi phạm, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng”, ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Theo Bí thư Hà Nội, phải tăng cường công tác kiểm tra giám sát tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, kịp thời phát hiện và phòng ngừa vi phạm, không để vi phạm nhỏ trở thành vi phạm lớn.

“Cơ quan kiểm tra các cấp cần phải lắng nghe nhịp đập của TP, hoạt động của các cơ quan TP, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của người dân, của cán bộ, đảng viên để trên cơ sở đó đề xuất với cấp ủy đảng các cấp, Ban Thường vụ cấp ủy các cấp tổ chức công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đối với những vấn đề thành điểm nóng ở địa bàn mình và TP”, ông Hải nêu rõ.

Đặc biệt là tập trung kiểm tra, giám sát những tổ chức đảng và đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; những nơi mất đoàn kết nội bộ, những nơi có biểu hiện phát sinh điểm nóng về an ninh, trật tự an toàn xã hội.

“Những tổ chức Đảng và đảng viên có sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì phải xử lý nghiêm để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng”, Bí thư Hà Nội nói.

Lãnh đạo Thành uỷ cũng đề nghị phát huy mạnh mẽ tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, của Ban Chấp hành Trung ương, UBKT Trung ương đối với công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng là “không có vùng cấm, “không có ngoại lệ”.

Ngoài ra, phải xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra trong Đảng bộ TP có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức cách mạng, công tâm, khách quan, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, am hiểu về công tác xây dựng Đảng, nghiệp vụ kiểm tra, giám sát của Đảng.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica