Bí thư Hà Nội: Cảm ơn người dân đồng thuận cùng chính quyền sắp xếp lại vỉa hè

Cập nhật: 16/03/2017 09:57

(Thanh tra) - Tại hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý I ngày 15/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ lời cảm ơn, người dân Thủ đô đã hy sinh quyền lợi của cá nhân, đồng thuận, cùng chính quyền để sắp xếp vỉa hè…

Bí thư Hà Nội: Cảm ơn người dân đồng thuận cùng chính quyền sắp xếp lại vỉa hè
"Chúng ta nghe câu chỉnh trang đô thị, văn minh đô thị bao nhiêu lần rồi, cái chính làm sao phải bền vững", ông Hoàng Trung Hải nói.

Cái chính làm sao phải bền vững

Theo ông Hoàng Trung Hải, vừa qua, Ban Chỉ đạo 197 về việc tăng cường kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố ra quân đã làm hết sức bài bản.

"Qua đây tôi cũng xin thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND xin cảm ơn người dân của TP chúng ta đã hết sức đồng thuận, đã cùng với các cấp ủy Đảng chính quyền để sắp xếp vỉa hè, hy sinh quyền lợi của cá nhân mình vì sự nghiệp chung", Bí thư Hải nói.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cũng cho rằng, khi nhận thức người dân được nâng lên, cùng với nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền thì mới đảm bảo được trật tự văn minh đô thị bền vững, nếu không chỉ mang tính hình thức.

"Chúng ta nghe câu chỉnh trang đô thị, văn minh đô thị bao nhiêu lần rồi, cái chính làm sao phải bền vững", ông Hoàng Trung Hải nói.

Lãnh đạo Thành ủy cũng lưu ý còn một số tồn tại, hạn chế như một số cấp ủy Đảng, chính quyền trách nhiệm còn chưa thực sự được đề cao, chưa thực sự vào cuộc, chưa thực sự coi đấy là việc của mình; tình trạng tái chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh vẫn còn xảy ra...

Để khắc phục tình trạng này, theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, phải tăng cường phân công, phân nhiệm rõ ràng và kiểm tra chéo giữa các phường xã, giữa các quận, huyện với nhau; cấp quận huyện kiểm tra cấp phường xã; cấp TP kiểm tra các quận, huyện, đưa ra những tấm gương điển hình, có đánh giá và phê phán xử lý những cấp ngành thực hiện không tốt nhiệm vụ này.

Cần có sự công bằng khi lập lại trật tự vỉa hè

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đang đồng thời thực hiện 6 giải pháp cụ thể của Chỉ thị 08 của Thành ủy về công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô, trong đó có việc siết lại trật tự đô thị, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Theo đánh giá kết quả bước đầu, đại bộ phận người dân đồng thuận với chủ trương lập lại trật tự vỉa hè, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

“Tuy nhiên, một số người dân phản ảnh, vì cái chung họ chấp hành, nhưng họ cũng yêu cầu sự công bằng trong việc lập lại trật tự vỉa hè. Có nghĩa là dưới cơ sở, vẫn còn có những địa điểm được cho của người này, người kia tồn tại”, ông Chung nói.

Vì thế, ông Chung yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện phải thực hiện nghiêm túc trong việc lập lại trật tự vỉa hè.

Hơn nữa, trong quá trình xử lý lấn chiếm vỉa hè, nhiều người dân nghèo nêu nguyện vọng TP quy hoạch hoặc chọn những tuyến phố, ngõ xóm tổ chức bán hàng một cách trật tự, quy củ.

Vấn đề này, được lãnh đạo TP giao cho các sở, ngành, quận, huyện nghiên cứu đề xuất cơ chế thực hiện.

Còn người vì lợi nhuận cố tình lấn chiếm vỉa hè

Báo cáo kết quả triển khai về việc xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố vừa qua, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Đinh Văn Toản cho biết, sau ngày đầu ra quân, tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện đã giảm rõ rệt.

Tại các tuyến phố việc sắp xếp phương tiện đã gọn gàng, đúng quy định, các cửa hàng không còn bày hàng hóa ra hè phố, lòng đường, chỉ bày bán trong khuôn viên cửa hàng. Các bục bệ, mái che, mái vảy vi phạm hành lang giao thông, gây mất mỹ quan đô thị đã được người dân và các lực lượng chức năng tháo dỡ, phá dỡ bảo đảm “đường thông, hè thoáng”.

Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận người dân ý thức chấp hành còn hạn chế, nhất là các tổ chức cá nhân kinh doanh hàng ăn uống, trông giữ phương tiện liên quan đến hè phố lòng đường.

“Số người này vì lợi nhuận nên vẫn cố tình vi phạm mặc dù được nhắc nhở, xử lý nhiều lần. Khi phát hiện có đoàn kiểm tra thì chấp hành, tạm dừng hoạt động, khi không có đoàn kiểm tra thì hoạt động trở lại và tiếp tục vi phạm”, ông Toản nói.

Cũng theo ông Toản, việc rà soát, hướng nghiệp cho nhân dân, bà con lao động còn chưa đáp ứng được yêu cầu, công tác tuyên truyền chưa được thực hiện thường xuyên, nguy cơ tái diễn vi phạm trật tự đô thị còn rất cao.

Vì vậy, thời gian tới, Hà Nội yêu cầu các sở, ngành liên quan tổ chức sắp xếp lại các điểm giao thông tĩnh, các khu vực kinh doanh, buôn bán, “chợ cóc, chợ tạm” đảm bảo phù hợp và hiệu quả.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức rà soát, đánh giá, nghiên cứu tham mưu các chính sách ưu đãi, hỗ trợ hướng nghiệp cho người lao động hiện có nguồn thu nhập chính dựa vào việc kinh doanh chiếm dụng lòng đường, hè phố.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica