Quốc hội Việt Nam - Lào: Trao đổi vai trò của nữ đại biểu

Cập nhật: 08/08/2017 08:09

(Thanh tra)- Ngày 7/8, Quốc hội Việt Nam phối hợp với Quốc hội Lào tổ chức hội thảo "Vai trò của nữ đại biểu trong hoạt động Quốc hội" với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan và hơn 100 nữ đại biểu Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào.

Quốc hội Việt Nam - Lào: Trao đổi vai trò của nữ đại biểu
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới đang có rất nhiều biến động hiện nay, mối quan hệ thủy chung, son sắt Việt - Lào trở thành một tấm gương mẫu mực mà tất cả chúng ta đều rất đỗi tự hào và càng ý thức phải ra sức phấn đấu để cùng gìn giữ, phát triển.

Đảng, Nhà nước và Quốc hội hai nước có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Hội thảo này là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện đó.

Quốc hội Việt Nam khóa XIV có 132 nữ đại biểu trúng cử, đưa tỷ lệ nữ đại biểu lên 26,7% (tăng 2,3% so với nhiệm kỳ trước). “Đây là một tín hiệu đáng mừng khẳng định vai trò, uy tín ngày càng cao của phụ nữ trong Quốc hội, trong cử tri”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng ghi nhận, hoạt động của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam là nơi để các nữ đại biểu Quốc hội có cơ hội giao lưu, thu nhận thông tin, phân tích chính sách, trao đổi kinh nghiệm; đồng thời hỗ trợ cho các nữ đại biểu thực hiện vai trò đại diện, xây dựng hình ảnh người nữ đại biểu trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Các đại biểu tham dự hội thảo

 

Hội thảo là sự kiện để các nữ đại biểu Quốc hội hai nước trao đổi kinh nghiệm. Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou nhận định, điều này có ý nghĩa quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội hai nước, đặc biệt là thể chế hóa các vấn đề liên quan tới bình đẳng giới, bảo vệ quyền của phụ nữ và quyền của trẻ em thành luật.

Theo bà Pany Yathotou, để làm tròn chức trách, nhiệm vụ đại diện cho quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, yêu cầu mỗi đại biểu nói chung, nữ đại biểu Quốc hội nói riêng cần phải nâng cao năng lực, trí tuệ của mình, có quan điểm và phong cách làm việc gắn bó với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ hy vọng, các hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa các nữ đại biểu Quốc hội/Nghị viện giữa các nước trong khu vực sẽ được tổ chức; đồng thời tin tưởng, qua hội thảo này, nữ đại biểu Quốc hội hai nước sẽ xây dựng được tinh thần đoàn kết, gần gũi, gắn bó, thân mật, hợp tác trong giai đoạn tiếp theo…

Tại hội thảo, các đại biểu trình bày tham luận và thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong hoạt động của Quốc hội; kinh nghiệm của các nữ đại biểu Quốc hội mỗi nước trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của mình.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica